Sơ bộ về trường
 

Thành tích đào tạo

(Bài viết dịp kỉ niệm 40 năm thành lập Khối 24/12/2006)

Tính đến năm 2005, Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội đã đào tạo được 39 khóa, trong đó có 36 khóa với gần một nghìn học sinh đã ra trường. Hàng năm, học sinh chuyên ĐHSP Hà Nội đều tham dự các kỳ thi HSG Quốc gia và là một trong những đơn vị đạt kết quả cao nhất trong toàn quốc với hàng trăm huy chương các loại.

Kể từ năm đầu tiên Việt Nam tham gia thi Olympic Toán Quốc tế (1974), gần như năm nào Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội cũng có học sinh tham gia và đã đoạt 40 huy chương các loại, trong đó có nhiều em tham dự 2 lần liên tiếp như: Trần Trọng Hùng (2 huy chương bạc 1997, 1998), Lê Thái Hoàng (1 đồng, 1 vàng 1998, 1999), Trần Quang Khải (1 bạc, 1 vàng 2001, 2002), Vũ Ngọc Minh (2 vàng 2001, 2002).

  Kiên trì với phương châm đào tạo toàn diện, liên tục từ ngày thành lập đến nay, Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc chương trình đào tạo phổ thông, luôn động viên khích lệ các gương học tập toàn diện của học sinh trong khối. Các học sinh Doãn Minh Cường (K1), Nguyễn Hải Thanh (K4), Hồ Hữu Việt (K4), … đã đạt điểm tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Học sinh Hồ Tú Bảo (K1) tham dự kỳ thi HSG Văn toàn miền Bắc (1969) được xếp thứ bảy, học sinh Vũ Thị Thu Trang (K29) thi đỗ khoa Văn ĐHSP Hà Nội …

Nhiều học sinh của Khối tham gia các Kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam được các giải cao các kỳ thi tuần, tháng, quý. Các học sinh của Khối cũng nhiều lần tham gia cuộc thi Trí tuệ Việt Nam đạt các giải chính thức như Trần Chí Hiếu (K30), Nguyễn Huy Dũng (K32),…

Chỉ tính 12 khóa đào tạo đầu tiên, trong số gần  250 học sinh ra trường đã có 80 (người) bảo vệ xong luận án tiến sĩ ở độ tuổi từ 27 đến 40, nhiều người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học và được phong hàm Phó Giáo sư, Giáo sư. Phần lớn các học sinh trưởng thành từ cái nôi Chuyên ĐHSP Hà Nội ngày nay đều là các cán bộ nghiên cứu có uy tín và chất lượng cao ở các lĩnh vực Toán, Vật lý, Cơ, Năng lượng, Tin học, Sinh vật học…, là giảng viên các trường đại học, là các nhà giáo có uy tín trong cả nước, một số trở thành những chuyên gia kinh tế, những nhà doanh nghiệp giỏi(1).

Những thành tích đáng tự hào mà các thế hệ học sinh Khối Chuyên ĐHSP Hà Nội đạt được là nhờ ở sự cố gắng không ngừng của mỗi học sinh, công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự quan tâm của các phụ huynh và cũng là nhờ sự ủng hộ tích cực, có hiệu quả của các cấp lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội. Ghi nhận những đóng góp, những bước trưởng thành của Khối Chuyên ĐHSP Hà Nội, nhà nước đã tặng thưởng Khối nhiều danh hiệu cao quý:

 - Huân chương Lao động hạng Ba năm 1986.

- Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996.

- Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001.

Không dừng bước, thầy trò Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội vẫn quyết tâm hướng về phía trước, chinh phục những đỉnh cao mới, để một ngày không xa, Khối sẽ nhận được những phần thưởng cao quý hơn.

(DOÃN MINH CƯỜNG)

 

 

Khối Trung học phổ thông Chuyên - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

 

 

 

Những con số làm nên danh tiếng

                                                                                

            Thành lập từ năm 1966, đến nay Khối THPT Chuyên - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành. Trong hơn 5000 học sinh của Khối đã ra trường, đã có hơn 300 người đạt học vị tiến sĩ, tiến sĩ khoa học; hơn 100 người được phong hàm giáo sư, phó giáo sư. Từ năm 1974 - năm đầu tiên Việt Nam tham gia thi Olympic Toán Quốc tế - đến nay, Khối THPT Chuyên đã mang về 40 huy chương các loại, trong đó có 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Đó là những con số làm nên danh tiếng của Khối THPT Chuyên - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

            Góp phần làm dày thêm bảng thành tích ấy, năm học 2007 - 2008 vừa qua, thầy và trò Khối Chuyên đã nỗ lực viết tiếp những con số ấn tượng. Trên cơ sở 100% học sinh khoá 39 đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, các em vững bước tham gia kì thi đại học năm 2008 và con số 98,5% đỗ đại học đã không phụ lòng mong đợi của thầy cô và các bậc phụ huynh. Có những lớp tiếp tục truyền thống 100% đỗ đại học như 12 chuyên Toán 1; có những lớp là lứa học sinh đầu tiên của các môn chuyên mới nhưng đã mở đầu truyền thống bằng dấu mốc vàng 100% đỗ đại học như 12 chuyên Lí, 12 chuyên Hóa, 12 chuyên Văn. Đặc biệt, trong số 43 thủ khoa thi đại học đạt 30/30 điểm của cả nước năm nay, Khối THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội vinh dự góp 5 gương mặt tài năng. Đó là các em Nguyễn Phương Đăng Toàn, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Văn Huy cùng thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; em Đỗ Tiến Trung thi vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân; em Nguyễn Bá Khánh Tùng thi vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Các em đã tiếp nối xứng đáng truyền thống của Khối và là tấm gương gần nhất để các khóa học sinh hiện nay của Khối noi theo.

            Nhắc đến Khối THPT Chuyên, tiền thân là Khối phổ thông chuyên Toán - Đại học Sư phạm Hà Nội, là nhắc đến cái nôi đào tạo học sinh giỏi thi quốc gia, quốc tế. Năm học 2007 - 2008, Khối có 36 học sinh tham gia kì thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Tin, Vật lí, Hóa học, Sinh, Văn và đã mang về 25 giải thưởng ở tất cả các môn tham dự. Đó là 01 giải nhất môn Tin của em Trần Công Hoàng, 08 giải nhì, 11 giải ba và 05 giải khuyến khích. Đặc biệt, em Nguyễn Phạm Đạt, đại diện cho học sinh của Khối, được chọn vào đội tuyển Quốc gia tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc tế môn Toán tại Tây ban Nha và giành huy chương bạc. Tiếp nối bảng thành tích ấy, học sinh khóa 42 cũng mang về cho Khối 08 giải trong kì thi Học sinh giỏi khối 10 của các trường chuyên khu vực Hà Nội. Từng lứa học sinh của Khối đều hiểu và tự hào rằng mình đang được học tập trong một ngôi trừơng có bề dày thành tích đáng khâm phục. Đó đồng thời cũng là một thách thức để các em bước tiếp và làm dày thêm những trang vàng lịch sử của Khối.

            Không chỉ học để trở thành những học sinh có trình độ vững vàng, ở Khối THPT Chuyên - Đại học Sư phạm Hà Nội, học sinh còn được học, rèn luyện và tu dưỡng để trở thành những công dân tốt và phát triển toàn diện. Năm học 2007 - 2008 Khối có 641 trên tổng số 658 học sinh đạt hạnh kiểm tốt, chiếm 97,4%. các em tham gia nhiệt tình và có kết quả vào các phong trào đoàn thể do Khối và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội phát động như thi đua chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11, ngày thành lập Đoàn 26 - 3, tham gia hội diễn văn nghệ toàn trường đạt giải ba; giành một giải nhất, một giải ba toàn trường trong cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Đặc biệt, ấn phẩm PTC Times - niềm tự hào của học sinh Khối Chuyên, nơi thể hiện rõ sự sáng tạo và năng động của các em - vẫn tiếp tục được duy trì đều đặn, mang lại cái nhìn toàn diện về học sinh của Khối.

Khối THPT Chuyên - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn được biết đến là ngôi trường có mặt bằng trình độ học sinh cao, tỉ lệ tốt nghiệp và đỗ đại học luôn nằm ở top dẫn đầu, thường giành các giải thưởng cao trong các kì thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Năm học 2008 - 2009 đang đi đến những ngày cuối cùng và các kì thi quan trọng đang đợi thầy trò Khối Chuyên tiếp tục viết thêm những con số làm nên danh tiếng để phát huy truyền thống 43 năm đầy tự hào của Khối.

 

Quay lại